Nhà Đất Tin Cậy

Search More

Tin Tức

Thu hồi nhà đất mà phần diện tích không còn đủ để ở thì được giải quyết như thế nào

Đăng vào Tháng Bảy 23, 2015 bởi nhadattincay trong Tư Vấn Pháp Lý
Chia Sẽ Cộng Đồng

Thu hồi nhà đất mà phần diện tích không còn đủ để ở thì được giải quyết như thế nào

Hỏi:

Hiện tại gia đình em sau khi bị quy hoạch làm đường thì vẫn còn dư 2 mét chiều rộng và 4 mét chiều dài. khi xin giấy phép làm nhà hay làm bìa đỏ thì bên nhà đất lại không cho.vậy mong luật sư giải đáp cho em với! em chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Tincay.ORG xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Theo quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 6 Nghị định 47/2014/ NĐ – CP về bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở như sau:

“Điều 6. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở”.

Trong trường hợp của chị, đất không đủ điều kiện để ở (không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng nhà ở) thì sẽ chia thành hai trường hợp:

Thứ nhất, nếu gia đình không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn thì gia đình sẽ được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

Thứ hai, nếu gia đình còn đất ở khác, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thì trấn thì gia đình sẽ được bồi thường bằng tiền.

Theo phương án thu hồi, giải phòng mặt bằng thì đất của gia đình chị không đủ điều kiện để ở, nếu chưa nhận tiền bồi thường thì theo như quy định tại nghị định này trường hợp của gia đình sẽ được giải quyết theo hai hướng chúng tôi vừa phân tích trên.

Nếu đã nhận tiền bồi thường, thì gia đình sẽ thỏa thuận với những hộ gia đình, cá nhân bên cạnh để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhau, nhằm đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND tỉnh.

Diện tích đất trên 8m2, nếu thắc mắc về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hay cấp giấy phép xây dựng thì gia đình liên hệ với UBND tỉnh để được cung cấp tài liệu, quy định liên quan để giải đáp thắc mắc trên.


0 Bình luận bài: Thu hồi nhà đất mà phần diện tích không còn đủ để ở thì được giải quyết như thế nào