Nhà Đất Tin Cậy

Search More

Tin Tức

xin chuyển từ giao đất sang thuê đất

Đăng vào Tháng Ba 15, 2015 bởi nhadattincay trong Tư Vấn Pháp Lý
Chia Sẽ Cộng Đồng

Hỏi:

Công ty tôi được UBND thành phố giao đất có thu tiền sử dụng đất tháng 8/2012 và đã liên hệ đơn vị chức năng thẩm định giá để hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Vì tình hình sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn,sau khi tính sơ bộ, tiền sử dụng đất vượt qúa khả năng tài chính của đơn vị, vậy chúng tôi có thể đề nghị xin điều chỉnh từ hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất sang thuê đất trả tiền thuê hàng năm được không? Thủ tục như thế nào? Xin chân thành cám ơn.

Trả lời:

Theo Điều 108 Luật Đất đai năm 2003 quy định quyền lựa chọn hình thức giao đất, thuê đất, theo đó Công ty được quyền lựa chọn hình thức sử dụng đất. Tuy nhiên, theo Nghị định số 121/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2010 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước có quy định “Tổ chức kinh tế đang được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, nếu được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư dự án mới về kinh doanh bất động sản (nhà ở, nhà cho thuê), trung tâm thương mại, dịch vụ trên đất Nhà nước đang cho thuê thì trường hợp tổ chức kinh tế thực hiện dự án đầu tư thì phải chuyển từ hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.” (Điểm a Khoản 1 Điều 12a).
Do trong câu hỏi không nêu rõ nguồn gốc đất và dự án này có phải là dự án đầu tư mới hay không, do đó đề nghị Công ty liên hệ Sở Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn cụ thể.


0 Bình luận bài: xin chuyển từ giao đất sang thuê đất